Thời gian gần đây đi du học Hàn Quốc rất khó khăn với các bạn lớn tuổi, hay không đủ điều kiện để đi du học theo nhiều dạng khác. Do đó việc lựa chọn đi theo dạng D2-1 để tiết kiệm chi phí cũng như được đi làm nhiều đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. vậy chương trình du học nghề Hàn Quốc visa D2-1 này có những đặc điểm gì, cùng Du học NetViet tìm hiểu nhé!

A. VISA D2-1 LÀ GÌ?

Visa D2-1 là hình thức dành cho học sinh du học theo dạng chuyên ngành hệ cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cao đẳng nghề.

Quy định tuyển sinh cụ thể sẽ tuỳ vào từng trường đưa ra thông báo.  Số lượng đăng ký học theo dạng này thì thấp hơn các hệ Visa khác. Do đó các trường cũng sẽ nhẹ nhàng trong việc tuyển sinh và điều kiện tuyển sinh cũng có tiêu chí thấp hơn. Chính vì vậy mà các bạn chọn học theo con đường này cũng dễ dàng hơn

B. ƯU - NHƯỢC ĐIỂM DU HỌC NGHỀ HÀN QUỐC D2-1

1. Ưu điểm

* Điều kiện đi tuyển sinh dễ dàng: Tuổi cao, điểm thấp hay vùng danh sách đen vẫn có thể đăng ký.

- Độ tuổi từ 18 đến 30.

- Đã tốt nghiệp THPT

- Điểm THPT trên 5.0 (Có môn yếu không ảnh hưởng, tuy nhiên, nếu GPA càng cao thì cơ hội, quy mô lựa chọn trường càng lớn)

- Không mắc bệnh lao phổi, Không có tiền án tiền sự.

- Không bị hạn chế nhập cảnh vào Hàn Quốc hay bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam.

- Không có người thân trong hộ khẩu cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

- Đạt chứng chỉ TOPIK 2 trở lên (một số trường sẽ cho nợ topik)

* Thời gian học rút ngắn: Thay vì bậc đại học sinh viên phải mất 4-5 năm để tốt nghiệp thì hệ Cao đẳng nghề du học sinh chỉ mất khoảng 2-3 năm để hoàn thành chương trình học.

* Thời gian đi làm nhiều: Đối với hệ đào tạo này thì bên trường đào tạo theo dạng học ít làm nhiều. Học trên lớp chỉ chiếm khoảng 30% thời gian còn lại được thực tập có lương (Lý thuyết là thực tập nhưng trên thực tế là du học sinh đi làm) nên mức thu nhập khá cao. Ngoài ra các trường nghề cũng liên kết khá nhiều doanh nghiệp lớn nên sau khi học xong có thể được giữ lại làm tại nơi thực tập luôn.

* Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cao: Ở bên Hàn đa số các bạn sinh viên chọn lựa học các ngành văn phòng, quản lý, số lượng chọn hệ làm nhiều chiếm phần ít hơn nên nguồn lao động có tay nghề bị thiếu trầm trọng. Do đó việc lựa chọn học nghề sau ra trường cũng đỡ phải cạnh tranh, dễ xin việc hơn.

* Được bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc theo diện visa thăm thân theo diện visa C3-9 hoặc theo diện visa F1-15 lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc. Quyền lợi này chỉ dành riêng cho diện visa D2 (Visa du học tiếng D4-1 không được bảo lãnh người thân sang Hàn)

* Cơ hội định cư tại hàn Quốc: Đây là ước muốn của nhiều bạn học sinh khi qua đây học. Du học sinh học xong tại trường sau đó được chuyển sang visa D10 để ở lại Hàn Quốc làm trong vòng 2 năm.  Đa số các bạn học theo dạng này đều được giữ lại tại các doanh nghiệp để làm và được định cư dài hạn nếu được các công ty Hàn Quốc bảo lãnh sang visa E7 (Thậm chí có nhiều trường trực tiếp ra visa E7 cho du học sinh)

2. Nhược điểm

Chi phí cao:

- Chi phí cao không phải do phí dịch vụ hay trường thu ngoài, mà vì để hạn chế tình trạng bỏ trốn của du học sinh quốc tế (Các trường Cao đẳng nghề có điều kiện tuyển sinh không khó khăn, tham khảo mục ưu điểm nên khả năng trốn của các diện hồ sơ này cũng cao) nên trường Hàn Quốc thường thu học phí và kí túc xá 1 năm, nhiều trường thu học phí lên đến 2 năm.

- Một số trường hình thành nên dạng "thư mời đặc biệt" nghĩa là được trực tiếp Hiệu trưởng trường bên hàn bảo lãnh với cục xuất nhập cảnh nên có phát sinh thêm chi phí.​

Khả năng trượt visa cao hơn D4-1: Một số trường ra thư mời dẫn tới các bạn phải ra Đại sứ quán Hàn Quốc hay Lãnh sứ quán Hàn Quốc để phỏng vấn. Tính đến thời điểm hiện nay, thì tỷ lệ rớt visa D2-1 cao hơn so với D4-1, đặc biệt là những bộ hồ sơ chưa có TOPIK 2 trở lên.

Bằng cấp không cao: Tương tự như Việt Nam, hệ Cao đẳng trong tâm lý mọi người là không "oách" bằng hệ Đại học, thì bên Hàn cũng thế. Tuy nhiên, nếu bạn học xong hệ visa D2-1 mà muốn học lên hệ Đại học (Visa D2-2) hoàn toàn được nhé!

Năng lực tiếng Hàn cao: Tối thiểu là TOPIK 2, tất nhiên, như đã nói ở trên, một số trường cho nợ chứng chỉ TOPIK 2, nhưng thực tế cho thấy, bạn vẫn nên học tiếng Hàn cho vững trước khi đi qua diện này, cơ bản là, nếu không có tiếng Hàn thì qua đó học chuyên ngành bằng tiếng gì?

C. CHƯƠNG TRÌNH HỌC DU HỌC NGHỀ VISA D2-1

Thời gian học hệ Cao đẳng nghề tại Hàn Quốc kéo dài khoảng 2 - 3 năm (Tương tự như ở Việt Nam), trong đó, thời gian học lý thuyết chỉ chiếm 30%, còn lại 70% là học thực hành nghề (được trả lương). Sau khi tốt nghiệp Cao Đẳng, trường hợp du học sinh muốn học lên hệ Đại học thì mất thêm khoảng 2,5 năm. Trung bình lương cơ bản dao đông khoảng 8000won - 11000 won/ giờ.

Visa D2 sẽ có thời hạn trong vòng 1 năm, hết 1 năm du học sinh phải gia hạn visa để tiếp tục ở lại Hàn Quốc, thời hạn lưu trú tối đa cho diện visa D2-1 là 3 năm, sau 3 năm bắt buộc du học sinh phải chuyển đổi visa nếu muốn tiếp tục ở lại Hàn Quốc. Điều kiện gia hạn visa D2-1:

- Du học sinh cần có điểm chuyên cần trên 70%.

- Du học sinh có một học kì có điểm chuyên cần dưới 80% sẽ được gia hạn visa 1 lần nhưng sẽ phải trình bày lý do tại sao lại vắng mặt. Nếu lý do không đủ thuyết phục, sẽ không được gia hạn visa.

Theo lý thuyết thông thường của các trường Cao đẳng nghề tại Hàn là như vậy, tuy nhiên, hiện nay rất nhiều trường tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh để cân bằng giữa việc học và làm.

Những ngành nghề NetViet khuyên chọn khi đi du học Nghề Hàn Quốc visa D2-1 là những ngành công nghiệp gốc hoặc những ngành đang thiếu nguồn nhân lực tại Hàn Quốc, cụ thể: Cơ khí, Hàn, Du lịch Khách sạn, Công nghệ ô tô, IT, Beauty, điều dưỡng,... Là những ngành cơ hội việc làm cực kì cao sau khi tốt nghiệp.

Thời gian học: 2 kỳ/năm, học 3 tháng nghỉ 3 tháng. Trung bình 1 năm chỉ học 6 tháng và được nghỉ 6 tháng.

Số buổi học: 2 – 3 buổi học/tuần.

Trong 01 năm có 02 kỳ nhập học (Tháng 3 – Tháng 9), Du học NetViet sẽ thường xuyên cập nhập chương trình tuyển sinh các trường tại các kênh thông tin của Trung tâm

E. HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ XIN VISA DU HỌC HÀN QUỐC D2-1

- Đơn xin cấp visa được viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh

​- Đơn đồng ý cách ly (Đối với tình hình covid hiện nay)

- Thư mời nhập học của trường Hàn Quốc mà bạn đăng kí

- Giấy khám sức khoẻkhoẻ

- Sổ tiết kiệm ngân hàng (Khoảng 20,000 usd, được gửi vào ngân hàng tối thiểu 6 tháng trước khi nộp hồ sơ)

- Giấy đăng kí kinh doanh hoạt động của trường Hàn Quốc (bản sao)

- Giấy chứng minh tài chính

- Đơn cam kết đi du học

* Các giấy tờ cá nhân, có dịch thuật:

- Bằng cấp cao nhất bản gốc (Hoặc giấy xác nhận tốt nghiệp tạm thời)

- Học bạ gốc/ Bảng điểm gốc:  Bản gốc và bản dịch tiếng Anh (hoặc tiếng Hàn)

- Ảnh 3x4, 3.5 x 4.5, mỗi loại 4 tấm (Phông nền trắng quốc tế)

- Hộ chiếu gốc (Phải còn hạn ít nhất là 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ)

- CMND của học viên, CMND  của ba và mẹ học viên (Photo công chứng trên 1 tờ A4 - 3 bản photo công chứng)

- Hộ khẩu gia đình (Photo công chứng để nguyên 1 tờ A4 - 3 bản), bổ sung bản gốc đối chiếu

- Giấy khai sinh (3 bản photo công chứng, bổ sung bản gốc đối chiếu

- Sổ đất hoặc nhà: Photo công chứng 1 bản

(Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Hàn)

- Giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề của bố mẹ (NẾU CÓ - 1 bản photo)

- Các giấy tờ tài sản sở hữu khác: ô tô, bảo hiểm, hợp đồng lao động,...

* Thực ra, đây là toàn bộ hồ sơ trước và trong khi xử lý hồ sơ du học nghề Hàn Visa D2-1 cho học viên, trên thực tế, học viên chỉ cần nộp một số giấy tờ cần thiết, các hồ sơ còn lại sẽ có nghiệp vụ hồ sơ của NetViet xử lý, hỗ trợ

F. QUY TRÌNH ĐI DU HỌC NGHỀ D2-1

Giai đoạn 1: Đăng ký và nhập học tại trung tâm du học NetViet

- Tham gia tư vấn chương trình tại Du Học NetViet

- Nhập học tiếng Hàn Quốc tại NetViet (Đối với các bạn du học sinh chưa có nền tảng tiếng Hàn thì giai đoạn này cực kì quan trọng, NetViet khuyến khích các bạn đăng kí càng sớm càng tốt, bạn sẽ được hỗ trợ giảng viên bám sát lộ trình, tiến độ học tập của bạn. Việc học tiếng Hàn tại NetViet sẽ không phát sinh chi phí trong trường hợp bạn học nhiều hay ít thời gian)

- Xử lý hồ sơ và xin code Visa rồi Lấy visa tại Lãnh Sự quán Hàn Quốc. Hoặc xin thư mời sau đó nộp hồ sơ phỏng vấn ở DSQ, LSQ

- Xuất cảnh sang Hàn Quốc.

Giai đoạn 2: Học hệ cao đẳng nghề tại trường đại học Hàn Quốc

- Thời gian học: 02 năm

- Giờ học: Tùy thuộc vào hệ tín chỉ mà Du học sinh đăng ký với từng chuyên ngành.

- Thời gian nghỉ: 1 năm Sinh viên được nghỉ 02 kỳ, mỗi kỳ là 03 tháng.

Lưu ý: Giai đoạn này, Sinh viên chỉ học 06 tháng/1 năm và được nghỉ 06 tháng/1 năm (Rất thuận tiện cho việc đi làm thêm).

Giai đoạn 3: Tốt nghiệp, có thể chuyển đổi Visa E7 (Hoặc D-10) và ổn định làm việc lâu dài tại Hàn Quốc